แตกนอกท้องไหม

กระดาน ถาม-ตอบแตกนอกท้องไหม
NB asked 2 years ago
1 Answers
Best Answer
TO BE NUMBER ONE SISAKET Staff answered 2 years ago

การแตกนอกหรือการหลั่งนอก ไม่ใช่การคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังเป็นวิธีคุมกำเนิดที่แพทย์ไม่ค่อยแนะนำ เพราะแม้จะหลั่งอสุจิภายนอกร่างกายของเพศหญิง แต่ในระหว่างที่นำอวัยวะเพศออกมาจากช่องคลอดก็อาจมีอสุจิบางส่วนหลั่งออกมาแล้ว หรือในระหว่างมีเพศสัมพันธ์ น้ำหล่อลื่นที่ออกมาจากอวัยวะเพศชายจะมีอสุจิปะปนออกมาด้วยอยู่แล้ว จึงทำให้อสุจิเหล่านั้นตกค้างอยู่ภายในและมีโอกาสที่อสุจิเหล่านั้นจะเข้าไปปฏิสนธิได้เช่นกัน

การหลั่งนอกโดยส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันหรือไม่ได้สวมถุงยางอนามัย ดังนั้นจึงไม่สามารถหลีกเลี่ยงความเสี่ยงโรคติดต่อที่เกิดจากเพศสัมพันธ์ต่าง ๆ เช่น โรคหนองใน ซิฟิลิส เริม หูดหงอนไก่ หรือแม้แต่การติดเชื้อเอชไอวี (HIV) ได้

สรุปว่าหากมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันโดยการสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ทั้งนี้หากเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้น เช่น ถุงนางอนามัยหลุด ขาด หรือ แตก หรือมีการหลั่งนอกหรือหลั่งในโดยไม่สวมถุงยางอนามัย การรับประทานยาคุมฉุกเฉินก็อาจช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ได้ โดยประสิทธิภาพจะอยู่ที่ประมาณ 80% และขึ้นอยู่กับว่าฝ่ายหญิงรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินเมื่อไหร่ เพราะหากยิ่งรับประทานเร็วก็จะยิ่งป้องกันได้มากขึ้น ทั้งนี้เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดควรไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยเริ่มกินยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉินเม็ดแรกไม่เกิน 48 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก https://www.pobpad.com/