ถ้ามีเพศสัมพันธ์หลังกินยาคุมประมาณ1-2ชม. มีเพศสัมพันธ์เเบไม่ใส่ถุง เเต่หลั่งนอก ควรกินยาคุมเพิ่มมั้ยเเต่เดือนนี้กินไป 2เม็ดเเล้ว(ยาคุมแบบเม็ดเดียว)

กระดาน ถาม-ตอบCategory: Questionsถ้ามีเพศสัมพันธ์หลังกินยาคุมประมาณ1-2ชม. มีเพศสัมพันธ์เเบไม่ใส่ถุง เเต่หลั่งนอก ควรกินยาคุมเพิ่มมั้ยเเต่เดือนนี้กินไป 2เม็ดเเล้ว(ยาคุมแบบเม็ดเดียว)
Qwert asked 10 months ago
1 Answers
Best Answer
TO BE NUMBER ONE SISAKET Staff answered 10 months ago

การกินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินหรือยาคุมฉุกเฉิน ไม่ว่าจะเป็นแบบ 1 เม็ด หรือ 2 เม็ด ควรกินภายใน 72 ชั่วโมง หลังจากมีเพศสัมพันธ์ (แบบ 2 เม็ดให้กินเม็ดที่ 2 หลังเม็ดแรก 12 ชั่วโมง) และไม่ควรกินติดต่อกันเกิน  2 ครั้งต่อเดือน เพราะอาจจะส่งผลให้ระบบสืบพันธ์สร้างฮอร์โมนผิดปกติได้

ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน (emergency contraceptive pills, morning-after pills) เป็นยาเม็ดฮอร์โมนขนาดสูงที่รับประทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์เพื่อลดโอกาสที่จะตั้งครรภ์ จะไปรบกวนการตกไข่ซึ่งทำให้การตกไข่เลื่อนออกไป หรือรบกวนการปฏิสนธิของไข่กับอสุจิแต่หากได้รับการปฏิสนธิเป็นตัวอ่อนแล้ว หรือไข่ตกก่อนการกินยาแล้ว อาจจะไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ โดยวิธีนี้สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ได้เพียงร้อยละ 75 เท่านั้น อีกทั้งการคุมกำเนิดวิธีนี้ยังไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และเสี่ยงต่อผลข้างเคียงจากการใช้ยาอีกด้วย 

ในกรณีข้างต้นหากมีการกินยาเม็ดคุมกำเนิดไปแล้ว 2 ครั้งภายใน 1 เดือนแล้วก็ไม่ควรกินยาเม็ดคุมกำเนิดอีก เพราะผลจากการกินยาครั้งก่อนหน้ายังอาจจะทำให้การตกไข่เลื่อนออกไปอยู่ และหากมีเพศสัมพันธ์หลังจากกินยาเม็ดคุมกำเนิดไปแล้ว 1-2 ชั่วโมงก็ไม่จำเป็นต้องกินยาเพิ่มอีกรอบ เพราะยามีผลทำให้ระยะตกไข่เลื่อนออกไปแล้ว 

การคุมกำเนิดเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์โดยไม่พึงประสงค์ควรเลือกใช้วิธีที่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วยวิธีนำคือการใช้ถุงยางอนามัย(Condom) หรือกรณีในคู่สามีภรรยาที่ต้องการคุมกำเนิดควรเลือกใช้วิธีที่มีผลข้างเคียงน้อยที่สุด

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก
https://www.phyathai.com/
https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/648
https://www.doctorraksa.com/th-TH/blog/emergency-contraceptive-pills.html
https://www.samitivejhospitals.com/th/